Người nhận tiền trả nợ vay không chịu trả thì có chịu trách nhiệm gì không?

Ngày hỏi:09/02/2017

Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 5 hội viên hội phụ nữ xã vay số tiền nước sạch là 8000.000đ/hộ. Chưa đến hạn trả , nhưng 5 hộ gia đình trên đã hoàn trả vốn vay đối với ngân hàng. (qua chị Thanh tổ trưởng tổ vay vốn phụ nữ thu), nhưng không nộp trả ngân hàng. Việc này đã được thừa nhận tại bản án của Tòa án xác nhận đã trả, do bà thanh lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hỏi: 5 hộ gia đình trên có phải trả khoản tiền trên nữa không. Quy định tại văn bản nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp này, chị Thanh là người được giao nhiệm vụ thu tiền. 5 hộ gia đình đã hoàn vốn cho chị Thanh là giao cho đúng người, như vậy 5 hộ này hoàn toàn không có lỗi trong việc số tiền chị chiếm đoạt gây thiệt hại cho Ngân hàng chính sách. Hành vi lạm dụng chiếm đoạt này không phải là chiếm đoạt số tiền của các hộ dân nữa mà là chiếm đoạt tiền của Ngân hàng. Chị Thanh đã bị truy cứu Trách nhiệm hình sự, tuy nhiên trách nhiệm dân sự (hoàn trả số tiền chiếm đoạt) cho Ngân hàng vẫn phải thực hiện. Ngân hàng có thể yêu cầu Tòa án hoàn trả số tiền, bồi thường thiệt hại.
   Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 có quy định:
   “Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
   Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn