Người nhặt được của rơi sẽ nhận được bao nhiêu khi tài sản không có người nhận?

Ngày hỏi:05/09/2019

Tôi đang làm việc tại UBND phường, gần một năm trước có một em học sinh lớp 11 nhặt được một dây chuyền 1 cây vàng trị giá hơn 35 triệu. Phường tôi đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay chưa có ai nhận. Anh chị cho tôi hỏi nếu hết thời hạn 1 năm mà không có ai tới nhận thì tài sản đó sẽ xử lý như thế nào? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nhặt được của rơi sẽ nhận được bao nhiêu khi tài sản không có người nhận?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 230 Bộ luật dân sự 2015 về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên như sau:

   "2. Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

   a) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước;

   b) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật."

   Từ ngày 01/7/2019 thì mức lương cơ sở: 1.490.000 đồng ==> 10 tháng lương cơ sở: 14.900.000 đồng

   Như vậy, nếu sau 01 năm mà tài sản đó không có người đến nhận thì tài sản đó nhặt được sẽ được hưởng phần giá trị là 10 tháng lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT