Người nước ngoài có được đăng ký kết hôn tại Việt Nam không?

Ngày hỏi:07/01/2019

Tôi và bạn gái đều là người mang quốc tịch Anh đang sính sống và làm việc tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam. Hiện tại, tôi và bạn gái muốn đăng ký kết hôn với nhau nhưng mà để đến cơ quan lãnh sự của Anh tại Việt Nam thì xa và mất thời gian, công việc của chúng tôi thì không cho phép. Vậy chúng tôi có thể đăng ký kết hôn tại các cơ quan nhà nước của Việt Nam không? Nếu được thì tôi phải đến đâu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nam, nữ là người nước ngoài thường trú ở Việt Nam được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   (1) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   (2) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   (3) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   (4) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau đây:

   - Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   - Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   - Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   - Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   Do đó: Đối với trường hợp bạn và bạn gái đều là người mang quốc tịch Anh (được xem là người nước ngoài) đang sính sống và làm việc tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam thì được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khi đáp ứng đủ 04 điều kiện kể trên.

   Tại Điều 37 Luật Hộ tịch 2014 có quy định:

   "Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

   1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

   2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp nam, nữ là người nước ngoài thường trú ở Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn và bạn gái đều là người mang quốc tịch Anh và đều đang sinh sống, làm việc tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam. Nên hai bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

   Khi đó, việc đăng ký kết hôn cho hai bạn được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn