Người nước ngoài có được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp không?

Ngày hỏi:17/09/2018

Xin chào tất cả. tôi có thắc mắc này cần được giải đáp: Cụ thể là tôi có một người bạn nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại nước ta. hiện tại bạn tôi muốn xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp ở nước ta được không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nước ngoài có được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện nay thì phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

   Theo quy định tại Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân sau đây có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

   - Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

   - Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

   - Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

   ==> Căn cứ quy định trên đây thì người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

   Nhu vậy, bạn của bạn có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

   Trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định tại Luật Lý lịch tư pháp 2009. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để nắm cụ thể hơn trình tự thực hiện:

   Thủ tục và lệ phí xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn