Người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được không?

Ngày hỏi:13/03/2020

Tôi là người nước ngoài sống tại Việt Nam đã 05 năm và có đăng ký tạm trú. Hiện tại tôi chuẩn bị kết hôn với một người Việt Nam và cần xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy tôi có được cấp Giấy xác nhận thình trạng hôn nhân tại Việt Nam không hay phải về nước? Mong ban biên tập hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

   - Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   - Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   - Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

   => Như vậy, căn cứ theo quy định trên người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam nếu có đăng ký tạm trú theo quy định thì vẫn được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bạn đến UBND nơi bạn đăng ký tạm trú để được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định. Nhưng bạn chỉ được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Việt Nam cho thời gian 05 năm bạn tạm trú đó.

   Ban biên tập thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn