Người nuôi dưỡng có được hưởng thừa kế không?

Ngày hỏi:01/01/2017

Người nuôi dưỡng có được hưởng thừa kế không? Cháu nuôi nội ông được 4 năm thì ông mất vậy cháu có quyền thừa hưởng đất đai không? Trong khi đó tôi còn sống chung với ba mẹ,nhưng tôi có làm riêng cũng có thu nhập và ba mẹ cũng có phụ thêm hỏi cháu có được quyền gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về thừa kế hiện hành có hai loại thừa kế là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

   Trường hợp 1: Thừa kế theo di chúc

   Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: "Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết."

   Trong trường hợp ông bạn khi mất có để lại di chúc, tức việc phân chia di sản cũng như người hưởng di sản thừa kế sẽ phụ thuộc vào di chúc của ông bạn để lại sau khi mất. Do đó, việc bạn có được hưởng di sản là đất của ông hay không phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Tuy nhiên bạn cần nghiên cứu thêm các điều từ Điều 627 đến Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 để xác định về hình thức hợp pháp và hiệu lực của di chúc.

   Trường hợp 2: Thừa kế theo pháp luật (không có di chúc hoặc di chúc không đảm bảo các điều kiện có hiệu lực)

   Điều 649 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: "Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định." Các hàng thừa kế được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Căn cứ vào quy định được nêu bên trên, các đối được ưu tiên xét hưởng thừa kế của người chết để lại là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Trong trường hợp hàng thừa kế thứ nhất không còn ai hoặc tất cả đều từ chối nhận di sản, thì mới ưu tiên cho hàng thừa kế thứ hai bao gồm có bạn là cháu nội của ông. Như trong nội dung bạn nêu, hiện bạn đang sống cùng bố mẹ bạn, đồng nghĩa với việc hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn.

   Do đó, bạn chỉ được hưởng khi toàn bộ hàng thừa kế thứ nhất đều từ chối nhận di sản thừa kế và hàng thừa kế thứ hai chỉ có mình bạn hoặc những người khác ở hàng thừa kế thứ hai đều từ chối nhận di sản thừa kế.

   Còn đối với công sức chăm sóc ông bạn khi còn sống, bạn có quyền yêu cầu người hưởng di sản thừa kế phải bồi hoàn phần chi phí chăm sóc nếu có nhu cầu.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc người nuôi dưỡng hưởng thừa kế. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn