Người ở nước ngoài làm đơn xin ly hôn với người trong nước

Ngày hỏi:11/08/2011
Người ở nước ngoài làm đơn xin ly hôn với người trong nước nhưng chỉ gửi đơn đến Tòa án Việt Nam xin ly hôn thì giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Tòa án nhân dân tối cao tư vấn như sau:

  • Việc giải quyết ly hôn căn cứ vào từng trường hợp cụ thể như sau:

   - Nếu nguyên đơn không về nước để có mặt tại Tòa án và bị đơn đồng ý ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định;

   - Nếu nguyên đơn không về nước để có mặt tại Tòa án và bị đơn không đồng ý ly hôn, khi đã hết thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án mà nguyên đơn vẫn không về nước: nếu xác định được lý do nguyên đơn ở nước ngoài không về nước để đến Tòa án giải quyết ly hôn là do hoàn cảnh không thể về nước được hoặc về nước nhưng do vụ án giải quyết chưa xong thì hết hạn ở lại Việt Nam và xét thấy đủ căn cứ cho thấy không thể tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân đó nữa thì Tòa án vẫn xử cho ly hôn.

   Tòa án chỉ quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án trong trường hợp nếu có tranh chấp về tài sản, con cái hoặc những vấn đề khác mà không có mặt nguyên đơn sẽ không giải quyết được thì mới tạm đình chỉ giải quyết vụ án.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử TANDTC
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn xin ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn