Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường?

Ngày hỏi:04/01/2019

Nhà tôi ở gần bệnh viện, cứ lâu lâu lại bị mấy anh bị tâm thần nhảy vào kêu bắt cướp rồi đập phá đồ lung tung. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đền này thì tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 599 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

   - Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

   - Tuy nhiên, bệnh viện, pháp nhân khác không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.

   Cùng với đó, tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật này có quy định về người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

   Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

   => Như vậy, theo quy định này thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại do người bị bệnh tâm thần gây ra cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý người đó. Tuy nhiên, nếu bệnh viện, pháp nhân khác chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý người bị bệnh tâm thần thì cha, mẹ, người giám hộ của người bị bệnh tâm thần phải bồi thường bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn