Người thân lấy số điện thoại cung cấp cho bên home credit để vay tiền có bị sao không?

Ngày hỏi:05/08/2019

Chị gái tôi có vay tiền của bên homecredit để mua điện thoại oppo F9 tầm 9tr gì đấy, chị ấy có lấy số điện thoại của tôi để cung cấp cho bên cho vay, cho tôi hỏi nếu chị ấy không cả được tiền tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Tôi có phải trả nợ thay chị tôi hay gì không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 5 Điều 3 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định

   ...

   - Cá nhân, pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.

   Như vậy, trong quan hệ dân sự (bao gồm quan hệ tín dụng, vay tiền) thì cá nhân phải tự chịu trách nhiệm về việc vi phạm nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp này của bạn, chị bạn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ với công ty tài chính là homecredit.

   Căn cứ Khoản 1 Điều 335 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định về việc cam kết trả nợ thay theo hình thức bảo lãnh như sau:

   - Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn không hề có hành vi cam kết hoặc giao kết hợp đồng bảo lãnh nên đương nhiên không phải thực hiện thay nghĩa vụ cho chị của bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn