Người theo đạo Thiên chúa có được ly hôn không?

Ngày hỏi:28/05/2020

Chào Luật sư. Cả 2 vợ chồng tôi đều theo Thiên chúa giáo, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, bây giờ cả 2 vợ chồng đều đồng thuận ly hôn. Chúng tôi có được ly hôn được không vì trước khi hai vợ chồng cưới nhau thì được học giáo lý hôn nhân, Cha dạy người theo đạo thì không được ly hôn. Không biết quy định này là như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người theo đạo Thiên chúa có được ly hôn không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quan điểm giáo lý hôn nhân của Thiên chúa giáo thì hôn nhân là vĩnh cửu, không chấp nhận việc ly hôn giữa vợ và chồng.

   Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 39 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

   - Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.

   Ngoài ra, tại Điểm e Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các hành vi bị cấm, trong đó có hành vi:

   - Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn.

   => Theo các quy định nêu trên, mọi cá nhân không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo đều bình đẳng với nhau, đều có quyền được ly hôn. Hành vi cản trở ly hôn là hành vi bị nghiêm cấm.

   Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về thuận tình ly hôn như sau:

   - Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

   Như vậy, hai vợ chồng bạn theo đạo thiên chúa vẫn được giải quyết thuận tình ly hôn nếu đáp ứng điều kiện sau:

   - Cả hai bên đã thật sự tự nguyện ly hôn;

   - Đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề chia tài sản và người nuôi con;

   - Sự thỏa thuận này trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn