Người ủy quyền chịu trách nhiệm gì trước pháp luật

Ngày hỏi:21/01/2006
Vợ chồng em có một miếng đất ở Đồng Nai đứng tên chồng em, chồng em yêu cầu em ký ủy quyền có công chứng để tiện việc sang nhượng lại. Nay chồng em đã đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp 500 triệu mà em không biết, em không ký giấy mượn tiền thì việc em ủy quyền như vậy có chịu trách nhiệm gì trước pháp luật hay không? Gửi bởi: Trần Thị Uyên Trinh

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo như những gì bạn nói chúng tôi hiểu vợ chồng bạn đã ra Văn phòng công chứng để chứng nhận giao dịch ủy quyền giữa bạn và chồng bạn đối với mảnh đất.

   Khoản 2 Điều 586 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về trách nhiệm của bên ủy quyền:

   “2. Chịu trách nhiệm về cam kết do bên được uỷ quyền thực hiện trong phạm vi uỷ quyền”

   Vì bạn không nói rõ nội dung phạm vi ủy quyền giữa bạn và chồng bạn đối với mảnh đất nên không thể xác định giao dịch thế chấp mảnh đất lấy 500 triệu đồng của chồng bạn có vượt quá phạm vi ủy quyền không.

   Trong trường hợp bạn ủy quyền cho chồng bạn thay mặt bạn thực hiện các giao dịch liên quan đến mảnh đất đó trong đó có giao dịch thế chấp quyền sử dụng đất thì bạn cũng phải chịu trách nhiệm đối với việc vay số tiền đó.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn