Người vay tiền qua đời thì xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:14/06/2017

Người vay tiền qua đời thì xử lý như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Minh Châu, hiện đang làm việc tại TP. HCM. Cho em hỏi mẹ em mới qua đời vì bệnh ung thư có nợ ngân hàng 50 triệu vay tín chấp, mẹ em chỉ có 1 mình. Mẹ em cũng có vay 38 triệu hộ nghèo nữa vậy bây giờ ngân hàng giải quyết như thế nào? Liệu mẹ em có được ngân hàng xóa nợ không? Em là con nhưng sống xa mẹ từ nhỏ bây giờ em có được quyền sử dụng nhà mẹ em để lại không? Nhà mẹ em chưa có sổ đỏ và nếu em được quyền sử dụng nhà của mẹ em thì em có phải trả tiền mẹ em vay ngân hàng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: minh.chau99***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp của bạn, tuy bạn không sống cùng mẹ bạn nhưng về mặt pháp luật bạn là con ruột của mẹ bạn nên bạn thuộc hành thừa kế thứ nhất, do vậy bạn có quyền được hưởng di sản thừa kế do mẹ bạn để lại. Tức là bạn hoàn toàn có quyền được sử dụng căn nhà mà mẹ bạn để lại. Tuy nhiên, song song với việc nhận thừa kế thì bạn cũng phải thừa kế luôn nghĩa vụ trả nợ của mẹ bạn chứ không có chuyện ngân hàng sẽ xóa nợ cho mẹ bạn. Cụ thể, việc mẹ bạn vẫn còn nợ một khoản tiền tại ngân hàng và một khoản vay theo diện hộ nghèo, thì bạn sẽ có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ này trên phần di sản mà mẹ bạn để lại.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau:

   1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

   3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

   Như vậy, khi thừa kế căn nhà, bạn có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền vay còn thiếu của mẹ bạn trước khi mất. Phạm vi thanh toán có thể ít hơn nếu tài sản bạn được nhận có giá trị thấp hơn số nợ hiện tại là 38 triệu.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm khi quá hạn thanh toán nợ tín chấp. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn