Người Việt Nam ở nước ngoài về VN cưới vợ và đăng ký kết hôn cần có những thủ tục gì?

Tôi hiện đang sống và làm việc ở Italia. Tôi vẫn còn quốc tịch và hộ chiếu Việt Nam. Nay tôi về Việt Nam cưới vợ và đăng ký kết hôn thì cần có những thủ tục gì và nộp hồ sơ ở đâu?

  Nội dung này được Phạm Công Hải – Luật sư Công ty Luật Newvision tư vấn như sau:

  • Ngoài ra bạn cần phải có xác nhận của địa phương nơi cư trú trước khi xuất cảnh đi ra nước ngoài về tình trạng hôn nhân của bạn trước khi xuất cảnh.

   Việc xác nhận tình trạng hôn nhân này có thể xác nhận trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

   Về thẩm quyền: UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Trong trường hợp cả hai bên nam nữ là công dân VN đang trong thời hạn công tác, hoặc học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở trong nước thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam nữ.

   Về thủ tục: Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và xuất trình giấy chứng minh nhân dân. Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường này nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường khác thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, phường nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

   Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, UBND cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam nữ. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt để ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính giấy chứng nhận kết hôn, bản sao được cấp theo yêu cầu của vợ chồng.


  Nguồn:

  New Vision Law
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn