Người xâm phạm sức khỏe của người khác phải bồi thường thiệt hại

Ngày hỏi:06/10/2015

Con trai tôi lỡ gây thiệt hại sức khỏe một người khác. Gia đình chúng tôi đã chịu các chi phí khám chữa bệnh và nằm viện. Nay, người bị hại còn đòi thêm tiền bù đắp tổn thất tinh thần. Chúng tôi không đồng ý, họ đòi đi kiện. Chúng tôi có buộc phải chịu khoản tiền này không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 609 Bộ luật Dân sự, thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   Khoản 2 điều luật trên còn có quy định: Người xâm phạm sức khỏe của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

   Do đó, yêu cầu của người bị hại là có cơ sở, con trai ông có trách nhiệm thỏa thuận với người bị hại để thực hiện việc bồi thường theo quy định trên.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn