Người xúc phạm uy tín, danh dự người khác phải bồi thường

Ngày hỏi:15/10/2015

Tôi đã bị một người khác xúc phạm danh dự, uy tín đến mức không chịu nổi nên tôi quyết định khởi kiện và buộc họ bồi thường. Trường hợp này, trong đơn khởi kiện, tôi có quyền yêu cầu họ bồi thường những khoản thiệt hại nào?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Chị có thể căn cứ Điều 611 Bộ luật Dân sự quy định về những thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, để đưa ra yêu cầu bồi thường hợp lý nếu được cơ quan chức năng chấp nhận thụ lý vụ việc. Theo khoản 1 điều luật này, thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

   Bên cạnh đó, khoản 2 điều luật trên còn quy định: Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn