Nguyên đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện ngay tại phiên tòa có đúng không?

Ngày hỏi:28/01/2019

Tôi là bị đơn trong một vụ án kiện đòi tài sản. Tại phiên tòa sơ thẩm, thẩm phán có hỏi Nguyên đơn có bổ sung yêu cầu gì không. Nguyên đơn có bổ sung thêm. Vậy Ban biên tập cho hỏi: Việc nguyên đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện ngay tại phiên tòa có đúng hay không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, có quy định về vấn đề bạn thắc mắc như sau:

   - Việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của nguyên đơn tại phiên tòa chỉ được hội đồng xét xử chấp nhận nếu việc này không vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện ban đầu.

   - Đối với phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, khi được chủ tọa hỏi có thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện hay không thì nguyên đơn có quyền trình bày, bổ sung yêu cầu mà không cần làm lại đơn và không phải nộp tiền tạm ứng án phí. Việc thay đổi, bổ sung này phải được ghi vào biên bản phiên tòa. Trường hợp hội đồng xét xử chấp nhận thì ghi rõ trong bản án.

   Vậy nên, việc bổ sung yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là quyền cá nhân. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định của pháp luật thì việc có chấp nhận bổ sung yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn hay không thuộc thẩm quyền của hội đồng xét xử vụ án, vụ việc dân sự đó.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phiên tòa dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn