Nhà của mình sao có thể cho người đàn bà khác ở với chồng cũ.

Ngày hỏi:20/01/2012
Theo bản án của tòa xử cho ly hôn cách đây 2 năm, tôi về nhà mẹ đẻ ở cùng đứa con nhỏ 5 tuổi, chồng tôi nuôi đứa con trai 12 tuổi. Gần đây ông ấy đưa người phụ nữ khác về ở hẳn tại nhà, ảnh hưởng đến việc học hành của con, mặt khác tôi cũng rất bực vì nhà của tôi nay lại có người đàn bà khác vô ở. Trước sự việc đó tôi phải giải quyết thế nào?
  • Khi vợ chồng bạn ly hôn, đã giải quyết việc nuôi con chung nhưng tài sản chung do không có yêu cầu nên Tòa án không giải quyết. Căn nhà của vợ chồng bạn đã được giao cho người chồng quản lý, sử dụng. Nếu nay bạn thấy cần phải giải quyết cho rạch ròi về tài sản là nhà đất thì bạn phải làm đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của bạn với chồng cũ.

   Việc chia tài sản chung của vợ chồng được Tòa án giải quyết theo nguyên tắc: Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét đến hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản đó. Trong thời kỳ hôn nhân thì lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

   Về việc nuôi con đã thực hiện theo quyết định của Tòa án. Nếu bạn thấy người chồng cũ không làm tròn nghĩa vụ của người cha trong việc nuôi dạy con ảnh hưởng đến cuộc sống và việc học tập của con thì có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tòa án có thể quyết định điều này khi xét thấy người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con đồng thời có xem xét đến nguyện vọng của người con trai của bạn.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn