Nhà đang cho thuê có được thế chấp ngân hàng không?

Ngày hỏi:13/01/2017

Nhà đang cho thuê có được thế chấp ngân hàng không? Vợ chồng tôi đứng tên một căn nhà và hiện đang cho người khác thuê. Nay chúng tôi cần vốn làm ăn nên tính đem căn nhà này thế chấp vay tiền ngân hàng thì luật có cho phép không? Nếu được thì tôi có thể ủy quyền cho chồng tôi ký tên, lo mọi thủ tục vay tiền ngân hàng (vì tôi mới sinh con đi lại bất tiện) được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Trần Thị Tuyết (tuyett.t@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 6 Điều 321 Bộ luật dân sự 2015 thì: người thế chấp được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

   Như vậy, vợ chồng bạn có thể thế chấp căn nhà đang cho thuê để vay tiền ngân hàng làm ăn. Lưu ý, bạn cần thông báo cho ngân hàng biết về tình trạng căn nhà hiện đang cho thuê.

   Căn nhà này là tài sản chung của vợ chồng bạn nên khi thế chấp vay tiền cần phải được sự đồng ý của cả hai người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chồng bạn đứng ra ký tên, lo mọi thủ tục thế chấp nhà thì bạn có thể ủy quyền cho anh ấy đứng ra lo liệu. Việc ủy quyền này phải lập thành văn bản và được công chứng theo quy định pháp luật.

   Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thế chấp nhà đang cho thuê. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này,

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thế chấp ngân hàng
  Hồ sơ thế chấp ngân hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn