Nhà đang xây dựng bị nhà hàng xóm làm ảnh hưởng

Ngày hỏi:23/08/2013

Thưa luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn:      Nhà tôi đang xây dựng đến tầng 3 (theo thiết kế và giấy phép là 5 tầng) thì nhà hàng xóm khởi công xây dựng. Hiện tại, họ đào trơ móng nhà tôi nhưng họ không thi công nữa, nhà tôi bắt đầu có dấu hiện nghiêng, lún. Vì vậy, mong luật sư tư vấn giúp tôi:    + Yêu cầu họ gia cố, chống đỡ?    + Làm bản cam kết đền bù nếu nhà tôi bị nghiêng quá mức độ cho phép ? Nếu họ không thực hiện, nhà tôi có quyền khiếu kiện? Vì tôi hỏi một số người họ bảo nhà đang trong quá xây dựng không được khởi kiện.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Bạn phải làm Thông báo cho nhà bên cạnh khắc phục ngay tình trạnh này, tìm mọi biện pháp để gia cố công trình đồng thời:

   - Bạn làm đơn đề Nghị Thanh tra xây dựng thuộc UBND xã phường, Thanh tra Xây dựng UBND quận huyện, Phòng quản lý đô thị, UBND quận huyện xem xét giám sát thi công công trình, xem xét thẩm định quá trình xi cấp phép xây dựng, xem xét hợp đồng thầu thi công và năng lực thi công của nhà thầu cũng như chủ đầu tư, thậm chí cả hồ sơ xin phá dỡ công trình.

   - Việc bạn làm được cam kết là tốt tuy nhiên không có căn kết họ vẫn phải bồi thường nếu có lỗi và thiệt hại xảy ra đối với Công trình nhà bạn. Bạn chụp ảnh lại hiện trạng và đề nghị UBND phường lập biên bản ghi nhận.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn