Nhà đất được cấp sổ đỏ sau khi kết hôn là tài sản chung hay riêng?

Ngày hỏi:28/11/2016

Tôi được cơ quan cấp 1 thửa đất 80m2 vào giữa năm 2015. Tôi đã làm nghĩa vụ tài chính và các thủ tục với cơ quan để được cấp sổ đỏ. Thời điểm này tôi chưa kết hôn nên mọi thủ tục, giấy tờ để làm sổ đỏ chỉ ghi tên tôi. Cuối năm 2015 tôi đăng ký kết hôn. Đến tháng 3 năm 2016 tôi mới nhận được sổ đỏ (trên sổ đỏ ghi ngày 12/3/2016 và chỉ có một mình tôi đứng tên. Vậy thửa đất này có phải là tài sản chung của vợ chồng tôi không? Nếu phải chứng minh lô đất này là tài sản riêng thì tôi cần những giấy tờ gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

   Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   Đồng thời, Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

   Do đó, để chứng minh thửa đất này là tài sản riêng của ông, ông cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh thửa đất này là tài sản mà ông có trước khi kết hôn và được cơ quan cấp cấp riêng cho ông. Các giấy tờ này có thể bao gồm: quyết định phân, cấp đất của cơ quan, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xác định tài sản chung hay riêng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn