Nhà để thờ cúng, có bị chia thừa kế?

Ngày hỏi:20/12/2016

Cô tôi lập di chúc để lại phần nhà phía trước làm nơi thờ cúng, phần phía sau để cho con gái và cháu ngoại ở. Các con của cô biết chuyện không vui nói ra, nói vào. Cô tôi sợ sau khi cô ấy mất thì các con tranh chấp chia thừa kế nhà. Cô ấy muốn biết là nhà để thờ cúng thì có bị đem ra chia thừa kế hay không? Hằng Nga (lpha***a@gmail.com)

  • Căn cứ Điều 648 Bộ luật Dân sự 2005, thì người lập di chúc có quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để thờ cúng.

   Ngoài ra, tại Điều 670 quy định trường hợp di sản dùng vào việc thờ cúng như sau:

   - Trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

   - Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng.

   - Trong trường hợp tất cả người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

   - Chỉ trong trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

   Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì phần di sản dùng vào việc thờ cúng không được chia thừa kế (trừ trường hợp phải thanh toán nghĩa vụ tài sản của người mất). Bạn có thể tham khảo quy định nêu trên để hiểu rõ thêm.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn