Nhà ở đã tặng cho, nay muốn đòi lại có được không?

Ngày hỏi:21/06/2012
Tôi và bà H có căn nhà là tài sản chung của vợ chồng, trên Giấy chứng nhận đứng tên hai người. Sau đó tôi đã làm hợp đồng tặng cho vợ tôi toàn bộ phần tài sản nhà đất của tôi trong khối tài sản chung đó. Hợp đồng được công chứng chứng nhận, và vợ tôi đã đăng ký trước bạ, sang tên chủ sở hữu. Cách đây ba tháng chúng tôi đã ly hôn. Sau khi ly hôn, bà H tỏ ra bội tín trong quan hệ công việc và đối xử không đàng hoàng với tôi. Nay tôi muốn hủy bỏ việc tặng cho nói trên để đòi lại tài sản thì có được không và phải làm thế nào?
  • Theo trình bày của ông trong thư chúng tôi thấy việc ông tặng cho vợ ông phần tài sản của mình là hoàn toàn tự nguyện, mục đích và nội dung của giao dịch đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, hợp đồng tặng cho không thuộc loại tặng cho có điều kiện, bản hợp đồng đã được công chứng chứng nhận và người được tặng cho đã đăng ký sở hữu tài sản đó. Từ đó cho thấy quyền sở hữu tài sản của bà H đã được xác lập hợp pháp thông qua thỏa thuận của các bên bởi việc tặng cho. Đối với ông thì quyền sở hữu tài sản nhà đất đó đã chấm dứt do ông đã chuyển quyền sở hữu của mình cho bà H.

   Tìm hiểu các quy định của pháp luật về việc tặng cho tài sản cho thấy: Bộ luật Dân sự quy định hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Luật Nhà ở quy định trình tự, thủ tục trong giao dịch về nhà ở, đối với trường hợp tặng cho giữa cá nhân với cá nhân thì quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên nhận tặng cho kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng. Như vậy quyền sở hữu của bà H đối với nhà đất đó đã được xác lập, không có lý do là căn cứ pháp lý để tước bỏ quyền đó, nên ông chỉ có thể nhận lại được tài sản đã tặng cho trong trường hợp được bà H đồng ý thông qua một hợp đồng để bà H tặng cho lại ông phần tài sản đó.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn