Nhà thuê bị hỏng mái, trách nhiệm sửa chữa thuộc về ai?

Ngày hỏi:20/05/2019


Tôi hiện đang thuê 1 căn nhà. Theo HĐ thuê nhà, chủ nhà chỉ giao cho tôi xác nhà không và các bóng đèn trong nhà. Thời gian gần đây mưa nắng thất thường dẫn tới tôn lợp mái bị gỉ sét. Tôi đã thực hiện bảo quản bằng sơn lớp chống gỉ sét cho mái tôn nhưng do tôn đã cũ nên đều bị bong tróc dẫn tới dột nặng khi mưa đến. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi hay chủ nhà phải có trách nhiệm sửa chữa?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như nội dung bạn cung cấp có thể xác định đây là quan hệ dân sự với đối tượng là HĐ thuê nhà. Căn cứ Điều 477 Bộ luật dân sự 2015 về bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê như sau:

   1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

   2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

   a) Sửa chữa tài sản;

   b) Giảm giá thuê;

   c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

   3. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

   Đồng thời căn cứ Điều 479 Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê như sau:

   1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

   Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

   2. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.

   Như vậy đối chiếu với HĐ thuê nhà, trách nhiệm bảo quản của bạn là đối với xác nhà và bóng đèn trong nhà. Bạn đã thực hiện việc bảo quản mái tôn nhưng do tôn đã cũ nên giảm sút giá trị sử dụng. Đồng thời, mái tôn là kết cấu của nguyên căn nhà. Từ đó có thể xác định việc này không phải lỗi do bạn là bên thuê, do đó trách nhiệm sửa chữa phải thuộc về bên cho thuê. Trong trường hợp bên cho thuê thảo thuận yêu cầu bạn sửa chữa thì bạn phải sửa chữa và bên cho thuê có trách nhiệm bồi thường bằng tiền hoặc giảm giá thuê nhà.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn