Nhà xây dựng trong thời kỳ hôn nhân chia như thế nào?

Ngày hỏi:01/12/2018

Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2012, đến nay được 6 năm và do mâu thuẫn về việc lấy tiền làm kinh doanh nên chúng tôi quyết định ly hôn. Trước khi kết hôn bố mẹ tôi có cho tôi 1 căn nhà nhưng về lâu dài thì căn nhà này đã quá cũ, không ở được nên cần xây dựng mới, chúng tôi phá dỡ và xây lại nhà mới trên đất bố mẹ cho tôi, khi chia tài sản thì chúng tôi đã thỏa thuận được, riêng căn nhà này thì vợ tôi đòi chia đôi nhưng chủ yếu lấy tiền tôi xây dựng, vợ tôi ở nhà nội trợ. Vậy theo luật sư thì tôi nên giải quyết như thế nào đúng với pháp luật,vừa hợp tình, vừa hợp lý?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà xây dựng trong thời kỳ hôn nhân chia như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

   1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   ...

   Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo Điều 59 Luật này:

   1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

   Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

   2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

   a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

   b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

   c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

   d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

   ...

   Như vậy, về nguyên tắc tài sản trong thời kỳ hôn nhân sẽ chia đôi, tuy nhiên có xem xét đến công sức đóng góp của mỗi người. Vì đất bạn được bố mẹ cho trước hôn nhân nên nó là tài sản riêng của bạn, đối với căn nhà mới do được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên đây là tài sản chung và vợ bạn vẫn có công tạo lập, Khoản 2 Điều 16 Luật Hôn nhân Gia đình coi công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập. Do đó, để hợp tình hợp lý thì bạn nên chia làm đôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn