Nhận cháu làm con nuôi cần những điều kiện gì?

Ngày hỏi:31/07/2016

Chồng của em gái tôi không may bị chết do tai nạn giao thông, để lại 2 con (1 cháu 7 tuổi và 1 cháu 2 tuổi). Thương các cháu sớm mồ côi cha và muốn chia sẻ bớt gánh nặng cho em gái, tôi muốn nhận 1 cháu làm con nuôi của gia đình mình và được em gái tôi đồng ý. Xin hỏi, để được nhận cháu làm con nuôi, tôi cần có những điều kiện gì?

  • Theo quy định của Luật Nuôi con nuôi thì chị muốn nhận cháu ruột của mình làm con nuôi thì phải có đủ những điều kiện sau:

   - Phải được sự đồng ý của chồng chị bởi “1 người chỉ được làm con nuôi của 1 người độc thân hoặc của cả 2 người là vợ chồng” (Khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi );

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có tư cách đạo đức tốt (Khoản 1 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi );

   - Không thuộc trường hợp không được nhận con nuôi (Khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi), gồm:

   + Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

   + Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc đang chấp hành hình phạt tù;

   + Chưa được xóa án tích về 1 trong các tội: Cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự người khác; ngược đãi, hành hạ ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc, chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

   Ngoài ra, theo quy định của Luật Nuôi con nuôi thì người nhận con nuôi phải có thêm các điều kiện như: hơn con nuôi 20 tuổi trở lên và có điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Tuy nhiên, vì chị thuộc trường hợp bác ruột nhận cháu làm con nuôi nên được miễn các điều kiện này.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn