Nhận được giấy báo trúng tuyển cao đẳng sau giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có được hoãn nghĩa vụ?

Ngày hỏi:20/01/2021
Em đã trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự nhưng em cũng trúng tuyển cao đẳng và muốn theo học cao đẳng. Tuy nhiên, giấy báo nhập học đến sau khi có giấy trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự thì có được chấp nhận tạm hoãn không ạ?
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

   Công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

   Quy định này không nêu rõ kết quả trúng tuyển cao đẳng, đại học phải tới trước hay sau khi nhận kết quả trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, trên thực tế để được xác định là đang học đại học, cao đẳng thì anh phải có giấy báo trúng tuyển hoặc một giấy tờ khác để xác nhận là đang theo học (đối với sinh viên năm thứ 2 trở đi). Do đó:

   - Trường hợp đã nhận được giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng chưa nhập ngũ thì khi có giấy báo trúng tuyển cao đẳng, anh vẫn có thể dùng để chứng minh mình thuộc đối tượng đang học cao đẳng chính quy nên thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

   - Còn trường hợp đã nhập ngũ rồi mới nhận được giấy trúng tuyển cao đẳng thì có thể anh không được xét là đang học cao đẳng vì tại thời điểm nhập ngũ anh không có giấy tờ chứng minh mình thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn