Nhận tài sản theo giấy Giao Quyền và Thừa kế theo di chúc

Ngày hỏi:17/11/2010

Chào các luật sư, Bà Nội tôi được hưởng thừa kế phần đất của ông bà cố trước khi kết hôn với ông Nội tôi. (có xác nhận của ông Nội tôi bằng văn bản). Năm 1992 ông Nội tôi mất, không để lại di chúc. Ông bà Nội tôi có tất cả 10 người con, 2 người chết sau ông Nội tôi (năm 1999, và 2009). Ngoài ra ông Nội tôi còn có 5 người con riêng không có giá thú với vợ Hai. Sau khi ông Nội tôi mất thì ba tôi và bà Nội tôi hùn tiền nhau xây dựng căn nhà lớn hơn. Đến ngày 7/1/2002 bà Nội tôi có làm Giấy giao quyền sử dụng Nhà + Đất của căn nhà đó cho ba tôi (không phải là di chúc), trong giấy có ghi rõ là cho đứt căn nhà trên cho ba tôi. Vài tháng sau, bà Nội tôi lại làm thêm một di chúc, cũng nói rõ là cho căn nhà đó cho ba tôi và nhờ một người cháu đứng ra quản lý dùm căn nhà (do ba tôi là người ở nước ngoài). Sau đó thì bà Nội tôi lại làm di chúc vào năm 2005 để lại căn nhà trên cho 1 người con khác (chết 2009), và người cháu khác. Rồi cũng trong năm đó, bà lại làm một tờ giấy hủy bỏ di chúc 2005. Năm 2008, bà Nội tôi mất. Nay các chú tôi đòi được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật do tờ di chúc 2002 không có giá trị. Vậy cho tôi hỏi như sau: 1. Khi đã trao tặng tài sản cho người khác, không có điều kiện gì hết, ghi rõ là cho đứt, thì tờ di chúc để lại thừa kế là tài sản đã trao tặng, có giá trị không? Vậy ba tôi có được quyền làm giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản trên và nhờ một người trong nước đứng ra quản lý như tờ giấy Giao quyền nêu trên? 2. Theo luật thì ba tôi có phải chia 1/2 căn nhà cho tất cả các anh em kể cả anh em cùng cha khác mẹ? Nếu phải chia thì chia như thế nào? có thể cắt đất đó ra được không? Vì cha tôi chỉ muốn giữ lại căn nhà thờ cúng tổ tiên, chứ không muốn bán để chia theo giá trị. Rất mong sự phản hồi của các luật sư. Kính thư, Trinh Tran

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Phú tư vấn như sau:

  • Quá trình tạo lập, quản lý, xây dựng và sử dụng khu đất của gia đình bạn trải qua nhiều thế hệ nên có thể nói là vụ việc phức tạp. Bạn có thể mang trực tiếp hồ sơ đến vp tôi tư vấn.
   Nhân đây tôi tư vấn bạn một số vấn đế pháp luật cơ bản để bạn tham khảo:
   Bà nội bạn lập giấy giao quyền sử dụng đất + nhà thì chưa thể xem đây là việc cho tặng nhà đất.
   Di chúc được coi là hợp pháp theo quy định Điều 652 BLDS. Ngưới lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc bất cứ lúc nào theo quy định Điều 662 BLDS. Vì thế vấn đề bạn nêu ra cần xem xét kỹ hồ sơ mói có thể đưa ra nhận định chính xác.
   Trân trọng!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn