Nhận tài sản thừa kế từ người giám hộ

Ngày hỏi:30/03/2013
Cha tôi mất, có di chúc để lại cho tôi một số tài sản, trong đó có căn nhà trên đường Lê Hồng Phong, Nha Trang. Do ông bị bệnh, đã vài năm nay trong tình trạng không còn minh mẫn, không nhận thức được sự việc nên các tài sản của ông trước đó đã được giao cho anh tôi trực tiếp quản lý. Nay tôi cần làm những thủ tục gì để nhận được số tài sản đó? Lê Huyền Trang (Sơn Trà – Đà Nẵng)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:

  • Khi ông cụ còn sống, do tình trạng bệnh tật nên người anh của bạn đã làm nhiệm vụ là người giám hộ của ông. Khi ông chết thì việc giám hộ chấm dứt.

   Liên quan đến tài sản của người được giám hộ, Điều 73 của Bộ luật dân sự có quy định: Khi việc giám hộ chấm dứt thì trong thời hạn ba tháng, kể từ thời điểm chấm dứt việc giám hộ, người giám hộ thanh toán tài sản với người được giám hộ hoặc với cha, mẹ của người được giám hộ. Trong trường hợp người được giám hộ chết thì trong thời hạn ba tháng, kể từ thời điểm chấm dứt việc giám hộ, người giám hộ thanh toán tài sản với người thừa kế của người được giám hộ; nếu hết thời hạn đó mà chưa xác định được người thừa kế thì người giám hộ tiếp tục quản lý tài sản của người được giám hộ cho đến khi tài sản được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế và thông báo cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người được giám hộ cư trú. Việc thanh toán tài sản được thực hiện với sự giám sát của người giám sát việc giám hộ.

   Luật cũng quy định các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch dân sự vì lợi ích của người được giám hộ được người giám hộ chuyển cho người thừa kế của người được giám hộ khi người được giám hộ chết. Như vậy, bạn chỉ cần liên hệ với anh của bạn là người đang quản lý khối tài sản mà bạn được thừa kế theo di chúc để tiếp nhận. Đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu thì bạn tiếp nhận các giấy tờ liên quan kèm theo bản di chúc và liên hệ cơ quan thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký.

   Luật sư Nguyễn Thiện Hùng


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn