Nhận trẻ nước ngoài làm con nuôi được không?

Ngày hỏi:18/02/2019

Vừa qua tôi có đi du lịch qua Châu Âu và có thăm một tu viện ở đây có nuôi rất nhiều trẻ em mồ côi. Và tôi có nói muốn nhận một bé về Việt Nam làm con nuôi, không biết pháp luật có cho phép hay không? Nếu có thì tôi cần phải đáp ứng các điều kiện nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhận trẻ nước ngoài làm con nuôi được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Nuôi con nuôi 2010 thì nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. Việc nuôi con nuôi được phân loại thành nuôi con nuôi trong nước và nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

   Trong đó, nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài.

   Do đó: Việc bạn (là công dân Việt Nam) muốn nhận một trẻ em mồ côi đang sinh sống tại một tu viện ở Châu Âu làm con nuôi được xác định là việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

   Khi đó, để được nhận trẻ em này làm con nuôi thì trước tiên bạn phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định tại Luật Nuôi con nuôi 2010 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

   Theo đó, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   (1) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   (2) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

   (3) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

   (4) Có tư cách đạo đức tốt.

   (5) Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

   - Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

   - Đang chấp hành hình phạt tù;

   - Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

   Ngoài ra, bạn còn phải tuân thủ các quy định pháp luật của nước sở tại nơi đưa trẻ đó sinh sống tại Châu Âu về nuôi con nuôi.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn