Nhân viên quầy giữ đồ tại siêu thị làm mất tài sản của khách xử lý thế nào?

Ngày hỏi:12/01/2017

Nhân viên quầy giữ đồ tại siêu thị làm mất tài sản của khách xử lý thế nào? Em tôi đi siêu thị Big C Huế chơi và gửi đồ ở quầy giữ đồ của Siêu thị. Khi ra thì nhân viên quầy giữ đồ lại đưa nhầm balo của em tôi cho người khác. Trong balo của em tôi có tài sản trị giá tầm 3 triệu đồng, nhưng siêu thị chỉ bồi thường 500 nghìn đồng. Tôi muốn hỏi siêu thị bồi thường như vậy đã thỏa đáng chưa? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 thì: Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

   Quy định pháp luật này cho thấy hai bên khách hàng và siêu thị mặc nhiên đã thiết lập một hợp đồng gửi giữ tài sản cho dù đó là hợp đồng miệng và không phải trả tiền công gửi giữ. Do đó, nếu tài sản gửi giữ của khách hàng bị mất thì siêu thị phải có trách nhiệm bồi thường.

   Trong trường hợp của bạn, nếu bạn có đủ căn cứ xác định giá trị trong balo của hai em bạn là 3 triệu đồng mà siêu thị chỉ bồi thường 500 nghìn đồng thì bạn có quyền yêu cầu siêu thị bồi thường thỏa đáng tương đương với giá trị mà hai em bạn bị mất do nhân viên giữ đồ giao nhầm balo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc xác định giá trị cần có những căn cứ xác đáng, phù hợp với quy định của pháp luật cũng như thực tế.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi nhân viên quầy giữ đồ tại siêu thị làm mất tài sản của khách. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng gửi giữ tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn