Nhập khẩu và chuyển khẩu trong TP.HCM

Ngày hỏi:17/06/2015

Kính gửi Luật sư Nhờ Luật sư trả lời giúp. Tôi đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.Tuy nhiên tôi chưa từng đăng ký tạm vắng, tạm trú. Hộ khẩu hiện tại của tôi ở TT.Phú Mỹ - H.Tân Thành - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 2007 tôi lấy vợ. Gia định vợ có hộ khẩu tại Quận Tân Bình (Tôi đã đăng ký kết hôn ở đây) Tôi có nhà riêng tại Quận Bình Tân. Nay tôi muốn nhập khẩu vào TP.HCM. Tôi sẽ làm các bước sau . Luật sư xem giúp xem có phù hợp không ạ. Bước 1. Về Công An TT. Phú Mỹ cắt hộ khẩu. Bước 2. Tới Công An Quận Tân Bình nhập khẩu vào gia đình bên vợ. Bước 3: Tới Công An Quận Bình Tân đăng ký nhập khẩu. Bước 4: Về Công An Quận Tân Bình cắt khẩu  Bước 5: Nộp hồ sơ cho Công An Quận Bình Tân. Theo tìm hiểu thì tôi thấy Bước 1 và Bước 2 không có trở ngại gì vì tôi thuộc Chồng về ở với VỢ ( Được chủ hộ là Ba Vợ tôi đồng ý cho nhập) Từ Bước 3 tới Bước 5. Tôi không biết luật có quy định thời gian nhập khẩu vào Quận Tân Bình bao lâu thì mới được cắt để chuyển sang quận Bình Tân. Vậy mong Luật sư xem giúp và cho tôi lời khuyên. Cám ơn Luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Bạn tự đề ra hướng và tự cho là dễ dàng phù hợp nhưng thực ra bạn cực kỳ sai lầm khi tự cắt trước khi đem hk lên tp để nhập khẩu. và có thể không nhập được vào thành phố mà phải quay về Tân Thành nhập lại sau khi cắt khẩu.

   Do vợ bạn có hk tại Tân Bình, nên bạn đến tân Bình xin nhập khẩu, lúc đó CA Tân Bình xem có đủ diều kiện không, nếu đủ thì mới quay về Tân Thành để cắt.

   Sau khi được nhập vào gia đình vợ, nếu căn nhà của bạn ở Bình Tân có đầy đủ giấy tờ hợp pháp thì bạn xin chuyển qua Bình Tân

   Điều kiện nhập khẩu thành phố là phải cư trú TP trên 1 năm và có chỗ ở ổn định.

   Việc bạn chưa từng đăng ký có khả năng công an sẽ ko cho bạn nhập khẩu vào tp hcm dù bạn đã sinh sống ở tp nhều năm, nếu bạn tự cắt trước mà ko nhập được, đợi đén 1 năm sau thì lúc đó bạn sẽ phải qauy về Tân Thành nhập lại xong mới cắt lại


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn