Nhập quốc tịch Việt Nam cho con chưa thành niên

Ngày hỏi:21/07/2009

Tôi kết hôn với chồng tôi, là người Mỹ, tại Sở Tư pháp tp Hồ Chí Minh. Khi sinh một con gái chung, chúng tôi quyết định cho bé chỉ lấy quốc tịch Hoa Kỳ. Nay chúng tôi ly dị, tôi nuôi con gái. Xin hỏi, tôi có thể làm đơn xin cho con tôi được nhận quốc tịch Việt Nam không?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, nếu chị muốn con gái mình có quốc tịch Việt Nam thì phải làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu. Tuy nhiên, chị cần lưu ý điều kiện để cháu được nhập quốc tịch Việt Nam là phải cư trú tại Việt Nam, có nghĩa là cháu đã về Việt Nam sinh sống. Trường hợp cháu là con chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) thì chị sẽ là người đứng tên trong Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con.

   Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam được làm thành 03 bộ nộp tại Sở Tư pháp nơi chị cư trú. Theo quy định tại Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho trẻ em gồm có các giấy tờ: a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam (theo mẫu); b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế; c) Bản khai lý lịch (theo mẫu) và một số giấy tờ khác như Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam; Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ; Văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc chọn quốc tịch Việt Nam cho con… Chị có thể liên hệ với Sở Tư pháp nơi chị cư trú để có thêm thông tin về hồ sơ, trình tự, thủ tục để tiến hành thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con gái theo đúng quy định.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn