Nhập quốc tịch Việt Nam khi cha mẹ là người không quốc tịch

Năm nay em 17 tuổi, có cha mẹ là người không quốc tịch. Em được sinh ra và lớn lên tại Tp. HCM, có giấy khai sinh và thẻ thường trú tại Tp. HCM. Em nghe nói lưu loát, đọc viết thành thạo tiếng Việt. Vậy em có đủ điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam hay không? Cha mẹ không nhập quốc tịch thì em có thể nhập quốc tịch Việt Nam hay không Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH MTV PL và Cộng Sự tư vấn như sau:

  • Điều 17 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định "Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ là người không quốc tịch, nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam".

   Điều 22 Nghị định 78/2009/NĐ-CP quy định ghi quốc tịch Việt Nam của trẻ em khi sinh ra có cha mẹ là người không quốc tịch: "Việc ghi quốc tịch Việt Nam của trẻ em khi sinh ra theo quy định tại Điều 17 Luật Quốc tịch Việt Nam được thực hiện thông qua đăng ký khai sinh. Khi đăng ký khai sinh, cơ quan đăng ký hộ tịch ghi quốc tịch Việt Nam của trẻ em đó vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh."

   Trường hợp bạn được sinh ra và lớn lên tại TP. Hồ Chí Minh, có cha mẹ là người không quốc tịch có nơi thường trú tại TP. Hồ Chí Minh và có Giấy khai sinh do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì bạn có quốc tịch Việt Nam, được công nhận là công dân Việt Nam, mà không phải làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam theo các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.


  Nguồn:

  Công ty Luật TNHH MTV PL và Cộng Sự (PL
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn