Nhặt được của rơi tạm thời sử dụng bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:27/10/2018

Vừa qua, trên đường đi làm về bạn tôi có nhặt được bịt tiền không biết do ai đánh rơi, trong đó có hơn 200 triệu đồng. Do gia đình nó đang khó khăn mà nhặt được số tiền đó, nên nó bảo là tạm thời mượn số tiền đó trang trải rồi sau này khi tìm được người đánh mất nó sẽ trả lại. Vậy cho tôi hỏi: hành vi nhặt được của rơi tạm thời sử dụng của bạn tôi có phạm luật? Nếu có thì bị xử lý như thế nào? Mong Ban biên tập sớm phản hồi.

Kha Trí (****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

   - Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó;

   - Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

   => Trường hợp bạn dù là vì lý do gì, khi nhặt được tài sản không biết là của ai mà không thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm.

   * Về xử phạt hành chính:

   - Hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

   * Về xử phạt hình sự:

   - Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn