Nhặt được vật vô chủ, xử lý thế nào ?

Ngày hỏi:23/05/2016

Hôm qua khi nhặt rác tại một bãi rác thải, bạn tôi nhặt được một gói nhỏ, trong đó có 01 dây chuyền và 03 chiếc nhẫn bằng vàng. Khi nhặt được số vàng ấy, có 2 người nhìn thấy và họ yêu cầu phải chia cho họ. Tuy nhiên bạn tôi không đồng ý và cho rằng số vàng này đã thuộc về mình. Xin hỏi, bạn tôi làm như vậy có đúng không, nếu không đúng thì bạn tôi phải làm thế nào mới đúng ?

  • Trước hết cần phải xác định, gói vàng này được bạn của bạn nhặt ở đống rác và không biết chủ sở hữu nó là ai. Vậy nên áp dụng theo quy định của Điều 239 Bộ Luật dân sự 2005, về xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu, như sau :

   « 1. Vật vô chủ là vật mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với vật đó.

   Người đã phát hiện vật vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó theo quy định của pháp luật; nếu vật được phát hiện là bất động sản thì thuộc Nhà nước.

   2. Người phát hiện vật không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

   Việc giao nộp phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

   ủy ban nhân dân hoặc công an cơ sở đã nhận vật phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

   Trong trường hợp vật không xác định được ai là chủ sở hữu là động sản thì sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì động sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện theo quy định của pháp luật; nếu vật là bất động sản thì sau năm năm, kể từ ngày thông báo công khai vẫn chưa xác định được ai là chủ sở hữu thì bất động sản đó thuộc Nhà nước; người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật ».

   Theo quy định trên thì bạn của bạn không thể đượng nhiên là chỉ sở hữu của số vàng này. Bạn nên khuyên bạn hãy giao nộp cho ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cơ sở gần nhất số vàng này để thông báo công khai cho mọi người biết để ai là chủ sở hữu sẽ được nhận lại. Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì cơ quan tiếp nhận số vàng này sẽ làm thủ tục theo quy định để trao trả vàng cho người nhặt được, cụ thể là bạn của bạn thì mới đúng theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn