Nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát khi giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát khi giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Long, hiện đang làm việc tại Trại tạm giam Số 1 thuộc Công an Tp. HCM, có vấn đề thắc mắc tôi muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Bên đơn vị tôi bị thân nhân của một người bị tạm giam tố là có hành vi đánh đập, miệt thị con của họ trong thời gian bị tạm giam. Hiện giờ, vụ việc đã chuyển cho Viện Kiểm sát nhân dân Quận Thủ Đức giải quyết. Tôi muốn hỏi, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhlong***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định hiện hành thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân sẽ có những quyền hạn, nhiệm vụ theo Điều 49 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) khi giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Cụ thể gồm có:

  1. Tiếp nhận, giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi bị khiếu nại.

  2. Yêu cầu người khiếu nại, người bị khiếu nại giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại.

  3. Thông báo bằng văn bản về việc thụ lý khiếu nại và gửi quyết định giải quyết cho người khiếu nại và người bị khiếu nại.

  4. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc giải quyết khiếu nại của mình.

  Trên đây là nội dung tư vấn về nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát khi giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ hơn về nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn