Nhiều dòng con, lập di chúc cho một người được không?

Ba tôi lấy ba đời vợ và có tới bảy đứa con. Nay ba tôi muốn lập di chúc để lại tài sản cho một trong bảy đứa con. Có quyền lập di chúc như vậy không?

  Nội dung này được Công ty luật Thiên Thanh tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi, với nội dung của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau :

   Nội dung tư vấn : Theo Điều 646 Bộ luật Dân sự năm 2005, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Như vậy, ba của bạn có quyền để lại tài sản của mình cho bất kỳ người nào mà ông ấy muốn (trừ trường hợp có người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc).

   Tại Điều 669 bộ luật trên quy định những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật (nếu di sản được chia theo pháp luật), trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, (trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định bộ luật này):

   1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

   2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

   Như vậy, ba của bạn có nhiều người con nhưng lập di chúc để lại tài sản của mình cho người con nào là quyền của ông ấy. Tuy nhiên, vẫn có những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (tức là không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế theo quy định trên).


  Nguồn:

  Công ty Luật Thiên Thanh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn