Nhờ hướng dẫn thủ tục ly hôn , chia tài sản và quyền nuôi con

Ngày hỏi:08/05/2013

Em sinh năm 1986, chồng năm 1979, có con gái chung sinh năm 2010. Em xin nói sơ qua về tình cảnh hiện tại. Chồng em tính gia trưởng, bảo thủ, không bao giờ nghe em nói, em thì tính cũng ngang bướng, em rất mệt mỏi khi không còn tiếng nói chung Trước đây tháng 12/2012 , anh cũng đã muốn ly hôn một lần, nhưng do em lo con mình không có bố hoặc mẹ sẽ thiệt thòi cho con, nên cố gắng níu kéo. Đến giờ em kiệt sức rồi, hầu như em và chồng em không còn nói chuyện với nhau nữa.  Em hiện tại muốn ly hôn vì hai vợ chồng không còn chia sẻ với nhau được nữa, không ăn chung, không ngủ chung, không còn tình yêu, không còn tôn trọng nhau nữa. Về tài sản thì: em và chồng em có công ty riêng, người đứng tên đại diện pháp luật là em( vì lúc mở công ty khi vợ chồng chưa lục đục, anh đi xem bói bảo anh không đứng tên làm chủ được, nên để em đứng tên), công ty bắt đầu hoạt động tháng 3/2012, vốn ban đầu do chồng em bỏ ra, đến tháng 3/2013 chuyển sang công ty TNHH hai thành viên trở lên; có tất cả 6 thành viên, bao gồm em và chồng em. Tuy em đứng tên nhưng không có quyền gì cả, tất cả đều do anh quyết định, và mọi việc do anh giựt dây từ sau. Giai đoạn từ tháng 3/2012 đến tháng 3/2013, em làm việc không có lương, vì em lả chủ doanh nghiệp, nhưng em nghĩ là vợ chồng với nhau ko nên tính toán làm gì, em cũng ko lấy tiền chồng mà bỏ túi riêng. Nhưng chồng em thì tỏ thái độ khinh thường em, nói rằng tất cả mọi thứ có được là do anh tự kiếm ra, em không có làm gì ra tiền cả, và anh luôn nghĩ em là người ăn bám. Hai người không có nhà chung, có 2 xe máy do em đứng tên, nhưng do chồng em bỏ tiền ra mua. Ngoài ra không có gì chung nữa cả. Vậy khi ly hôn, việc phân chia tài sản như thế nào, và nếu em muốn nuôi con có được không? (Vì anh giành quyền nuôi con) Em không muốn anh nuôi con , vì anh là người của công việc, toàn thời gian anh dành cho công việc, vẫn chăm sóc con nhưng em sợ rồi anh vẫn sẽ bỏ bê con mà tội cho nó. Tuy em không có nhiều tiền, nhưng em có thời gian cho con, em vẫn mong được nuôi con, để khi nào nó lớn, nó sẽ tự quyết định sẽ theo bố hay theo mẹ. Giả sử em được nuôi con thì anh trợ cấp hàng tháng như thế nào? Sang tháng sau em sẽ mở tiệm kinh doanh riêng (bằng tiền tiết kiệm mẹ ruột để lại cho em, tiền này anh không biết), nếu như khi ly dị, tiệm của em có bị phân chia tài sản không? Và em không cần hòa giải, do tình cảm vợ chồng không còn, hòa giải cũng vô ích thôi. Nếu tranh chấp như vậy em có cần mời luật sư không ạ và số tiền phí cho luật sư là như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn luật sư và mong sớm nhận được hồi âm từ luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn trình bày thì về tài sản chung đối với trường hợp ly hôn tòa án sẽ phân chia theo nguyên tắc chia đôi, có cân nhắc công sức đóng góp của các bên trong việc hình thành nên tài sản. Như vậy đối với các tài sản là đất, nhà, phương tiện đi lại thì sẽ phân chia theo nguyên tắc chia đôi như trên. Đối với tài sản vợ chồng bạn góp vốn mở công ty do bạn không trình bày cụ thể loại hình công ty là TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên, Công ty cổ phần nên chúng tôi không có căn cứ để hướng dẫn bạn. Tuy nhiên việc phân chia tài sản đối với các loại hình công ty phải căn cứ vào luật doanh nghiệp, điều lệ của công ty.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn