Nhờ Luật sư tư vấn về nợ vay cá nhân

Ngày hỏi:12/08/2010
Kính gửi Luật sư: Gia đình tôi có cô em tên Hà quan hệ làm ăn với chị Liên về mặt tài chính. Trong quá trình giao dịch có thỏa thuận lãi và thường chuyển tiền qua ngân hàng. Đầu năm 2009 hai người chốt nợ nần và ghi thành giấy vay nợ cụ thể: Chị Liên vay chị Hà 850 triệu với lãi suất 15 triệu/tháng và 20 triệu nợ lãi cũ không tính lãi. Mọi giấy tờ khác không có giá trị. Giấy vay nợ không ghi hạn trả. Giấy nợ do chị Liên viết và ký tên, em tôi không ký. Chị Liên nghe lời các sàn vàng lậu tổ chức buôn bán vàng trên sàn. Chị Liên rủ em tôi chơi nhưng em tôi nói không biết chơi thì chị Liên lấy tên và số CMND của em tôi (chị Liên biết số CMND trog quá trình làm ăn) để lập tài khoản và nói chơi giùm em tôi. Do chị Liên chơi bị thua, đòi em tôi phải trả tiền nhưng em tôi không trả vì không trực tiếp chơi. Em tôi liên tục đòi nợ theo giấy nợ nói trên nhưng chị Liên có ý dây dưa không trả. Em tôi nói sẽ kiện ra tòa thì chị Liên thách thức với nội dung sau: 1) Sẽ tố cáo tại tòa trước đây em tôi cho chị Liên vay nặng lãi (thời gian 2 người làm ăn với nhau trước khi viết giấy vay). 2) Các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng trước đây (thời gian 2 người làm ăn với nhau trước khi viết giấy vay) thì thấy chị Liên chuyển cho em tôi nhiều hơn em tôi chuyển cho chị Liên vì em tôi chủ quan có khi đứng tại NH đưa tiền mặt cho chị Liên nạp vào TK chị Liên,... Vì vậy, chị Liên nói tại tòa sẽ khai là chuyển tiển cho em tôi nhiều hơn tiền chị ấy vay em tôi... 3) Chị Liên nói nếu tính đúng thì em tôi còn nợ chị Liên tiền buôn bán vàng trên mạng. Thấy tình hình rắc rối, em tôi hoang mang không tự tin kiện ra tòa. Kính nhờ qúy Luật sư giải đáp dùm: 1) Em tôi kiện ra tòa có lấy được tiền mà chị Liên nợ theo giấy nợ không? 2) Các tình tiết trong qúa khứ như chị Liên doạ có ý nghĩa trong xét xử vụ án này không? 3) Chị Liên lấy tên em tôi lập tài khoản buôn bán vàng trên sàn vàng lậu có vi phạm pháp luật không? 4) Lãi suất ghi trong giấy vay nợ là 15 triệu/tháng có vượt quy định nhà nước (cho số nợ 850 triệu) không ? 5) Em tôi nghe nói khi tòa xử sẽ tìm hiểu, điều tra nguồn gốc của khoản nợ chị Liên viết giấy vay, từ đó phăng ra các lỗi trong quá trình làm ăn của 2 bên, có đúng không? Rất mong nhận được lời giải đáp của qúy Luật sư. Trân trọng,

  Nội dung này được Luật sư Tạ Thanh Phúc tư vấn như sau:

  • Vấn đề của bạn nêu, tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:

   Theo quy định pháp luật, em bạn có quyền khỏi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tuy nhiên việc thắng hay thua kiện của em bạn tùy thuộc vào quyết định của Tòa án trên cơ sở việc xem xét và đánh giá tình tiết của vụ án, các chứng cứ do các đương sự cung cấp, các chứng cứ do Tòa án tự thu thập, vv… liên quan đến việc giải quyết vụ án.

   Mặc khác, các tình tiết về giao dịch trong quá khứ hoặc các chứng cứ khác gây bất lợi cho em bạn do bên kia cung cấp không mang ý nghĩa quyết định trong việc Tòa án tuyên em bạn thua kiện mà Tòa án có thể sử dụng chúng chỉ để tham khảo trong quá trình giải quyết vụ kiện.

   Việc người em của bạn bị người khác sử dụng tên để đăng ký mở tài khoản giao dịch khi chưa được sự đồng ý của e bạn coi như đã vi phạm pháp luật, trong trường hợp nếu phát hiện việc bà Liên sử dụng tên của mình khi chưa có sự đồng ý thì em bạn có quyền yêu cầu người bà Liên chấm dứt ngay việc sử dụng tên và đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường nếu gây thiệt hại cho mình.

   Theo quy định tại điều 476 Bộ luât dân sự “ Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

   Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

   Như vậy việc áp dụng lãi suất cho vay phải tuân thủ quy định trên, nếu vượt quá mức cho phép sẽ được coi là ‘ cho vay nặng lãi” và tùy theo mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 163 Bộ luật hình sự “ ..bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…”


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn