Nhờ người khác làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy được không?

Ngày hỏi:28/12/2016

Nhờ người khác làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy được không? Hiện tại bây giờ em đang làm lại thủ tục đăng kí xe máy. Em có nhờ người rút hồ sơ gốc về. Em ở Nghệ An còn người đó ở Hà Nội. Bây giờ em và người đó giao dịch. Em chuyển cho người đó 2 triệu 800 nghìn. Và sau 30 ngày người đó chuyển hồ sơ gốc cho em. Vậy em và người đó cần những thủ tục hồ sơ nào về giao dịch? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 581 Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng ủy quyền:

   "Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

   Trong trường hợp này, nếu bạn muốn nhờ người rút hồ sơ gốc về để bạn làm thủ tục đăng ký xe và việc này bạn muốn đảm bảo khi trả phí thực hiện công việc và người kia phải đưa hồ sơ gốc cho bạn, cũng như để người này có đủ tư cách để thực hiện công việc này thay bạn thì bạn nên kí một bản hợp đồng ủy quyền, hợp đồng này sẽ do bạn và bên thực hiện công việc lập và thỏa thuận với nhau, các điều khoản về công việc, thời hạn thực hiện công việc, quyền và nghĩa vụ các bên cần được quy định rõ trong hợp đồng và các bên kí kết vào bản hợp đồng đó sẽ phát sinh trách nhiệm thực hiện đúng như đã cam kết. Căn cứ quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2005 về nghĩa vụ của bên được ủy quyền:

   Bên được ủy quyền có các nghĩa vụ sau đây:

   1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó;

   2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền;

   3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền;

   4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền;

   5. Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

   6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc nhờ người khác làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn