Nhờ tư vấn về tranh chấp lôi đi chung (lối đi nội bộ)

Ngày hỏi:22/05/2012

Nhờ Luật sư tư vấn giúp vấn đề về tranh chấp lối đi chung (lối đi nội bộ) của gia đình mình: Trước tết 2012 tôi có mua một căn nhà ở xã Qui Đức huyện Bình Chánh, nhà không phải mặt tiền đường mà có đường dẫn vào nhà với bề rộng 2.5m. Đường dẫn vào nhà là lối đi chung chỉ có hai căn nhà , căn nhà mình mua và căn nhà ông bên cạnh. Khi mình mua nhà thì trong quyền sử dụng đất và sổ hồng của nhà có vẽ lối đi nội bộ vào nhà là 2.5m, nhưng cách đây khoảng 1 tháng thì cái ông nhà bên cạnh (em của người bán nhà cho mình) do không mua được căn nhà nên ghét về tự ý dùng cọc xi măng cắm giữa lối đi nội bộ chia ra làm hai mỗi người đi một nữa (cặp cái lối đi là ruộng của ổng). Sau đó mình có điện thoại nói với ông đó là "đây là lối đi chung, lối đi nội bộ thì không ai được quyền tranh chấp....và mình kêu ổng phải nhổ bỏ hết những cọc xi măng đã cắm", nhưng ông đó không những không nhổ và đến tối (19h30) ngày 14/05/2012 trong khi mình không có nhà thì ổng cùng hai con trai và thuê thêm 10 người nữa xuống ban 1 nữa lối đi vào nhà bằng mặt ruộng của ổng. Sau đó mình có làm đơn gửi vào xã Qui Đức nhờ giải quyết, cách ngày sau ổng cũng gửi 1 lá đơn vào và nói là lối đi đó lấn qua đất của ổng nên ổng ban không đi chung với ai hết, vậy mà sau khi ban lối đi thì ổng vào nhà vẫn đi trên lối đi còn lại. Xã có hẹn là thừ 6 này ra hòa giải. Luật sư cho tôi hỏi là: Ông đó làm như vậy có đúng không?, ông này ổng ỷ là đảng vên, ổng quen biết nhiều người trên huyện nên ổng rất vênh váo, mặc dù chưa hòa giải (thứ 6 này mới hòa giải) mà ổng tuyên bố trước là sẽ không chịu đắp lại cái lối đi mà đòi thưa lên huyện. Xin luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn!!!

  • Theo thông tin bạn cung cấp thì khi mua thửa đất này đã có sự phân chia ngõ đi.
   Việc làm của ông ấy là sai, nếu ngõ đi đó là diện tích thuộc quyền sử dụng của ông ta thì ông ta cũng vẫn phải tạo điều kiện cho gia đình bạn được sử dụng (bằng việc bán lại cho bạn...).
   Nếu hòa giải không được thì một trong các bên hoặc cả hai bên có quyền khởi kiện để giải quyết vụ việc.
   Tôi hiểu là bạn muốn thương lượng hòa giải nhưng nếu sự việc cần phải chuyển lên huyện hoặc ra tòa án thì bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để tham gia.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn