Những ai không được lấy vợ, chồng trong ngành công an?

Ngày hỏi:23/04/2015
Cho em hỏi Em chuẩn bị lấy chồng là công an. Trong gia đình nhà em có người sắp sang làm việc tại Nhật Bản. Vậy cho em hỏi, trong trường hợp này thì có ảnh hưởng đến việc kết hôn của em không? Le Ha

  Nội dung này được Luật gia Đồng Xuân Thuận tư vấn như sau:

  • Xin được tư vấn cho bạn như sau
   Việc bạn muốn kết hôn với người yêu làm công an, do đó bạn phải đáp ứng được đầy đủ các quy định sau:
   Thứ nhất là Luật Hôn nhân và Gia đình
   Thứ hai là quy định nội bộ trong ngành công an
   Về Luật Hôn nhân và Gia đình, phải có các điều kiện sau:
   Những hành vi bị cấm (Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)
   ...2. Cấm các hành vi sau đây:
   a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
   b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
   c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
   d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
   đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
   e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
   g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
   h) Bạo lực gia đình;
   i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.
   3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.
   Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.
   4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.
   Điều kiện kết hôn (Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014)
   1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
   2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính
   Nếu bạn đạt đủ tiểu chuẩn trên thì bạn có quyền kết hôn hợp pháp theo quy định pháp luật.
   Về quy định trong nội bộ nghành công an
   Vì ngành công an có đặc thù riêng, phải tuân thủ những nguyên tắc hoạt động quy định tại Điều 5 Luật Công an nhân dân nước CHXHCNVN (sửa đổi, bổ sung năm 2008) là:
   "1. Công an nhân dân đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ và sự chỉ huy, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an.
   2. Công an nhân dân được tổ chức tập trung, thống nhất và theo cấp hành chính từ trung ương đến cơ sở.
   3. Hoạt động của Công an nhân dân phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; cấp dưới phục tùng cấp trên; dựa vào nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân."
   Mà theo quy định của ngành công an nhân dân, mỗi cán bộ chiến sĩ khi xây dựng gia đình phải có lập trường, tư tưởng vững vàng, xác định tương lai hạnh phúc của mình thật sự chín chắn để quyết định đi đến hôn nhân. Nếu đã xác định lập trường tư tưởng thì mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tự viết đơn xin tìm hiểu gia đình, viết hai đơn, một đơn nộp cho đơn vị công tác, một đơn nộp cho Phòng tổ chức cán bộ. Thời gian tìm hiểu từ ba đến sáu tháng, tùy thuộc vào mức độ tình cảm của hai bên.
   Qua thời gian tìm hiểu và quyết định đi đến hôn nhân thì bản thân phải tự viết đơn xin xây dựng gia đình như trình tự trên. Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải động viên người bạn đời của mình kê khai lý lịch cho thật đầy đủ. Trong lý lịch phải khai cả ba đời; quá trình hoạt động của ba đời trước và sau năm 1975; có ai theo "chế độ cũ" không? Có thân nhân xuất cảnh không? Có theo tôn giáo nào không?...
   Phòng Tổ chức cán bộ sẽ thẩm tra, xác minh người sẽ dự định cưới và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng, nếu không có gì trở ngại thì Phòng Tổ chức cán bộ sẽ gửi Thông báo cho phép xây dựng gia đình đến đơn vị công tác, lúc đó các bên mới tiến hành đăng ký kết hôn và tổ chức cưới.
   Trường hợp lý lịch không phù hợp thì Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dânchỉ có 2 con đường lựa chọn:
   - Sự nghiệp
   - Tình yêu

   Luật Gia Đồng Xuân Thuận


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn