Những quy định về hợp đồng vay mượn tài sản

Ngày hỏi:09/12/2009

Tháng 3/2009, tôi có đứng tên vay hộ em họ của tôi số tiền là 16 triệu đồng, lãi xuất thỏa thuận là 3.000đồng/1triệu/ngày; thời hạn vay là 2 tháng. Tôi và em tôi viết cam kết, tôi vay hộ tiền trong hai tháng em tôi phải trả, nếu không trả được thì đồng ý nhượng lại lô đất của em cho tôi. Đến nay đã quá thời hạn vay, người cho vay đến đòi nợ tôi, nhưng em tôi không có điều kiện trả nợ. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có nhờ cơ quan pháp luật giải quyết được không? Nếu cần phải có thủ tục gì? Tôi có thể trừ nợ bằng lô đất như hai bên đã thỏa thuận không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Dân sự thì hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay trao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng chất lượng, số lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại, đúng số lượng, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. Trong trường hợp đến hạn mà bên vay không thể trả bằng vật thì có thể trả tiền theo trị giá của vật đã vay nếu bên cho vay đồng ý. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi xuất cơ bản của ngân hàng Nhà nước ở thời điểm vay và thời điểm trả nợ. Đối chiếu với quy định của Bộ luật Dân sự thì hiện nay em bạn không có khả năng trả nợ số tiền trên. Bạn phải thỏa thuận lại với em bạn về những điều hai bên đã cam kết. Nếu em bạn chịu thực hiện theo thỏa thuận nhượng lại lô đất cho bạn để trừ nợ thì hai bên ra xã hoặc văn phòng công chứng làm các thủ tục chuyển nhượng đất theo pháp luật. Nếu em bạn không đồng ý thì bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Việc vay mượn là có thật hai bên tự nguyện viết cam kết nên bạn có đủ căn cứ để yêu cầu Tòa án buộc em bạn thực hiện cam kết giữa hai bên. Tuy nhiên, trong thời gian hai tháng thì được tính lãi như hai bên đã thỏa thuận còn từ khi quá hạn thì tính lãi theo lãi nợ quá hạn theo quy định của ngân hàng.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn