Những tình huống chia tài sản sau khi cha mẹ mất

Ngày hỏi:06/03/2015

Kính chào các luật sư. Tôi xin hỏi một vấn đề như sau, bố mẹ tôi có 2 miếng đất trong đó có một mảnh ở ngoài Bắc và một ở trong Nam, năm 2009 ba tôi mất (không để lại di chúc), hiện giờ 1 mảnh đất  do mẹ tôi đứng tên, 01 mảnh do bố tôi đứng tên nhưng mẹ tôi đang làm thủ tục sang tên cho mẹ tôi, các luật sư cho tôi hỏi nếu trong trường hợp mẹ tôi không làm di chúc thì nếu sau khi mẹ tôi mất thì tài sản sẽ được phân chia cho các con (nhà tôi có 5 anh chị em) như thế nào? Nếu mẹ tôi làm di chúc thì có được quyền định đoạt cho người con nào tùy  theo ý mẹ tôi không? Và để tránh xảy ra tranh chấp sau này mẹ tôi nên làm gì? Xin chân thành cảm ơn các luật sư.

  • Trước hết để xác định quyền của mẹ bạn đối với những thửa đất của bố mẹ bạn thì cần căn cứ thời điểm tạo lập tài sản đó. Trường hợp toàn bộ tài sản hai thửa đất này đều là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của cha mẹ bạn thì khi phân chia khối tài sản này bắt buộc phải có sự đồng ý của người còn lại hoặc những người thừa kế.

   Do cha bạn đã mất nên trường hơp này phát sinh quan hệ thừa kế của cha bạn, khi đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn sẽ gồm mẹ bạn, anh chị em ruột của bạn, bạn và ông bà nội của bạn nếu ông bà nội của bạn còn sống.

   Vì là tài sản chung của cha mẹ bạn nên nếu mẹ bạn có lập di chúc để lại thửa đất mang tên mình cho ai đó thì bản di chúc này cũng sẽ bị vô hiệu một phần vì không có ý kiến của cha bạn.

   Để hoàn tất việc này thì anh chị em bạn cũng như mẹ bạn nên sớm hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế của cha bạn khi đó việc quản lý và định đoạt khối tài sản cũng sẽ dễ dàng hơn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn