Những trường hợp nào được miễn phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam?

Ngày hỏi:01/01/2017

Bạn đọc Ngọc Ẩn, địa chỉ mail nguyenngoc****@gmail.com hỏi: Những trường hợp nào được miễn phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Hiện tôi có người thân ở nước ngoài sắp về nước nên rất quan tâm tới vấn đề này. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những trường hợp được miễn phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam được hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   1. Những trường hợp sau đây được miễn phí:

   a) Khách mời (kể cả vợ hoặc chồng, con) của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hoặc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội mời với tư cách cá nhân.

   b) Viên chức, nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và thành viên của gia đình họ (vợ hoặc chồng và con dưới 18 tuổi), không phân biệt loại hộ chiếu, không phải là công dân Việt Nam và không thường trú tại Việt Nam không phải nộp phí trên cơ sở có đi có lại.

   c) Trường hợp miễn phí theo điều ước quốc tế giữa Việt Nam và phía nước ngoài theo pháp luật Việt Nam hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

   d) Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện công việc cứu trợ hoặc giúp đỡ nhân đạo cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

   đ) Các trường hợp khác theo quyết định cụ thể của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

   Những trường hợp được miễn phí nêu trên, tổ chức thu phí phải đóng dấu “Miễn thu lệ phí” (GRATIC) vào giấy tờ đã cấp.

   2. Những trường hợp sau đây được miễn lệ phí:

   Trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về những trường hợp được miễn phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam, được quy định tại Thông tư 219/2016/TT-BTC. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn