NLĐ nước ngoài chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn thì có phải trả lại thẻ tạm trú?

Ngày hỏi:22/09/2021

Chào Luật sư, tôi có 1 vấn đề mong được Luật sư tư vấn. Công ty tôi có 1 lao động nước ngoài (đang có GPLĐ và thẻ tạm trú “LĐ” trong thời hạn sử dụng), nhưng công ty chúng tôi chuẩn bị chuyển quyền sở hữu và chủ sở hữu mới không có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Tôi muốn hỏi là: Sau khi công ty bị chuyển quyền sở hữu, người nước ngoài không còn làm việc thì có được tiếp tục sử dụng thẻ tạm trú hiện tại không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (được sửa đổi tại Khoản 3 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019)

   Ký hiệu thị thực "LĐ" - Cấp cho người vào lao động.

   + LĐ1 - Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác;

   + LĐ2 - Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

   Như thông tin chị có cung cấp thì công ty không có nhu cầu sử dụng NLĐ nước ngoài thì trường hợp này GPLĐ của người này cũng sẽ bị thu hồi (Điều 20 Nghị định 152/2020/NĐ-CP).

   Bên cạnh đó, tại Điểm b Khoản 4 Điều 44 Luật này thì người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam để hoạt động tại Việt Nam phải phù hợp với mục đích nhập cảnh; nếu không thì sẽ bị thu hồi, hủy bỏ giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú theo Điều 6 Luật này.

   Có thể thấy rằng, trường hợp GPLĐ của NLĐ bị thu hồi thì thẻ tạm trú mặc dù vẫn còn thời hạn sử dụng thì cũng sẽ bị thu hồi. Ngoài ra, công ty sẽ có trách nhiệm thông báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam và phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn