Nơi cư trú của người chưa thành niên có được khác nơi cư trú của cha mẹ không?

Ngày hỏi:25/05/2020

Chào anh chị, cho em hỏi nơi cư trú của người chưa thành niên có bắt buộc phải cùng nơi cư trú của cha mẹ không ạ? Vấn đề này được quy định ở văn bản nào? Em cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 13 Luật Cư trú năm 2006 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

   - Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

   - Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

   Ngoài ra, Điểm b Khoản 2 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký thương trú, trong đó có trường hợp:

   - Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

   Như vậy, theo các quy định này thì nơi cư trú của người chưa thành niên có thể khác nơi cư trú của cha mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn