Nơi đăng ký khai tử

Ngày hỏi:02/11/2016

Ông M thường trú tại Tuyên Quang. Trong lần vào thăm con trai (làm việc ở phường N, Thành phố Hồ Chí Minh), chẳng may ông bị tai nạn giao thông và chết tại đấy. Con trai ông ra UBND phường nơi mình công tác đăng ký khai tử cho bố thì được hướng dẫn về UBND nơi bố anh thường trú tại Tuyên Quang để đăng ký. UBND phường N chỉ cấp giấy báo tử cho gia đình ông thôi. Không biết UBND phường N đúng hay sai? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

   - Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người đó chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

   - Đối với trường hợp cụ thể nói trên, Uỷ ban nhân dân phường N. TP Hồ Chí Minh chỉ cấp giấy báo từ là đúng. Còn Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của ông M ở Tuyên Quang (nơi ông đăng ký hộ khẩu thường trú) có thẩm quyền đăng ký khai tử cho ông.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nơi đăng ký khai tử. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 123/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn