Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam gồm những gì? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Trung Tín, hiện đang thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có vấn đề thắc mắc tôi muốn các chuyên gia tư vấn. Đơn vị tôi có tiếp nhận đơn thư khiếu nại về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam đối với một người phạm tội trộm cắp. Sau khi giải quyết xong, thủ trưởng yêu cầu tôi soạn quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu nhưng mới thực tập nên tôi không biết nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam gồm những gì? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (trungtin***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 52 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì: Sau khi thụ lý khiếu nại, Viện kiểm sát có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu tiến hành xác minh, yêu cầu người khiếu nại, người bị khiếu nại giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại; làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để làm rõ nội dung khiếu nại và ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu.

   Đồng thời, theo Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015 thì Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu phải bao gồm những nội dung sau đây:

   1. Tên cơ quan, ngày, tháng, năm ra quyết định;

   2. Họ tên, địa chỉ của người khiếu nại, người bị khiếu nại;

   3. Nội dung khiếu nại;

   4. Kết quả xác minh nội dung khiếu nại;

   5. Căn cứ pháp luật để giải quyết khiếu nại;

   6. Kết luận khiếu nại là đúng, đúng một phần hoặc sai;

   7. Giữ nguyên, hủy bỏ hoặc yêu cầu sửa đổi, hủy bỏ một phần quyết định bị khiếu nại hoặc buộc chấm dứt việc thực hiện quyết định, hành vi bị khiếu nại;

   8. Việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do quyết định, hành vi trái pháp luật gây ra;

   9. Hướng dẫn quyền khiếu nại tiếp theo của đương sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn