Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần hai trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần hai trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Thanh Thảo, hiện đang thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân Quận 9 Tp. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi vừa tới thực tập thì đã được thủ trưởng yêu cầu soạn quyết định giải quyết khiếu nại lần hai trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Do chưa có kinh nghiệm trong việc này nên tôi không rõ nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần hai trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam gồm những gì? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (thanhthao***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai phải bao gồm những nội dung theo Điều 55 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) sau đây:

   1. Tên cơ quan, ngày, tháng, năm ra quyết định;

   2. Họ tên, địa chỉ của người khiếu nại, người bị khiếu nại;

   3. Nội dung khiếu nại;

   4. Kết quả xác minh nội dung khiếu nại;

   5. Căn cứ pháp luật để giải quyết khiếu nại;

   6. Kết luận về nội dung khiếu nại và việc giải quyết của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu;

   7. Giữ nguyên, hủy bỏ hoặc yêu cầu sửa đổi, hủy bỏ một phần quyết định bị khiếu nại hoặc buộc chấm dứt thực hiện quyết định, hành vi bị khiếu nại;

   8. Việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do quyết định, hành vi trái pháp luật gây ra.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần hai trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn